Viet Nam Network

Welcome to VN.NET
23/04/18

Một Di Dân Già Học ESL Tại Mỹ quốc
  |      Contributed by: Admin  |  Views: 3.646
Thái Nguyễn

Tác giả Thái Nguyễn, cư trú tại Fountain Valley, sanh năm 1920. Tuy đã 83 tuổi, cụ Nguyễn vẫn tiếp tục học Anh ngữ ESL. Sau đây là bài viết đặc biệt ghi lại cảm tưởng của vị học viên cao niên, bằng cách hành văn trịnh trọng thường thấy trong thế hệ của cụ.


Hầu hết người già đều lui về bóng tối; Tôi già, tôi còn sống vui, sống trẻ, sống thanh cao. Ai bảo: Già lẩm cẩm, thiếu minh mẫn, bỏ trước quên sau vẫn kiếm hoài. Không! Tuổi già như tôi còn xài tạm, chữ ít lòng nhiều, tôi còn ham học, học sao đủ tiếng, đủ nói qua loa, khỏi giả câm, không giả điếc. Tôi đã tám mươi ba, tôi không nói ba hoa, học cho vui, biết cho vui, chẳng ham danh lợi, chẳng tham tiền. Mai đây lui về chín suối, tiền bạc đầy túi, khó nổi mang theo.

Có danh, có vọng, vọng tưởng làm sao tránh được bốn chữ: "Ích kỷ hại nhân" để muôn dân còn nhớ mãi! Tiền tài phấn thổ, nghĩa trọng thiên kim! Ôi đời là thế! Nói là nói, làm là làm. Người ta say vì danh vọng, say vì tiền, mê vui xác thịt, mê triền miên. Tôi vui dậy sớm, vui luyện hình, luyện làm sao ăn ngon, ngủ được, giữ mãi ẩm thực, tứ thời điều độ, mỗi độ xuân về, mỗi xuân tươi, yêu đời, yêu sống, yêu sinh ngữ. Mỗi sáng tôi dậy năm giờ, lo ăn, lo học, lo kịp chờ lên xe. Lên xe tôi đến nhà trường, tay cắp sách vở, tay cầm "cane" theo. Mắt tôi mang kiếng nom xa, tôi thay kiếng cận lúc vào hành văn.

Anh văn khó đọc, khó nghe, nói nhanh như chớp, người già khó theo. Nói thì nói ngọng, nói nghẹo, nói lăng, nói dịu, nói trầm, lại thêm nói bổng. Ôi khó thật là khó, nhưng có khó mới có khôn, có công mài sắt, có ngày nên kim. Có chí thì nên, ai bền nấy thắng, mắt mờ tai điếc, răng rụng xì hơi, lưỡi cứng đơ, khó nhờ người uốn. Thầy giáo người Mỹ, không nghĩ cũng biết bằng giọng khác Việt Nam, khó mà đọc theo giống như nguời Mỹ. Mỗi dịp thốt lên không đúng giọng Mỹ, ai nói nấy nghe, ai đọc nấy hiểu, thầy không hiểu trò, trò chẳng hiểu thầy, mạnh ai nấy hiểu, hiểu lung tung, huề cả làng!

Âu chi đừng vội bi quan, vạn sự khởi đầu nan, dần dà rồi cũng ổn "Thị học như thị chích" học là vui, là thích, thích thú thơm ngon như giòn thịt nướng. Ngày tháng trôi qua, miệt mài kinh sử, mỗi chữ mỗi suy, suy nghĩ làm sao cho mẹo, luật song toàn, chữ nghĩa rõ ràng, câu kéo đàng hoàng, súc tích, ngắn gọn. Nghe thì nghe kỹ, nghe nhanh, thính tai như thỏ to vành mới ngoan. Nghe kỹ, nghĩ nhanh, tập trung lẹ, là mẹ thành công. Ôi, tuổi xế, đời tàn mà còn mang nặng nợ, nặng nợ vì chữ, vì nghĩa, vì văn hóạ Tham ăn, tham ngủ, tham đủ trò chơị Nay tôi tham học cũng là trò tham.

Sống mỗi nết, chết mỗi tật, tham, sân, si, mải mê kiếp người thêm bận rộn. Xưa có câu: Mê cay, mê đắng, ai chẳng mê ngọt, mê bùi! Nay tôi mê chữ cũng là thú mệ Ðồng sàng đổ bác, cờ bạc, trụy lạc mê say, ít ai say chữ, say chữ Anh văn, lắm "mốt" lắm "tăng", ai hằng nhớ nổi. Cơm cha, áo mẹ, chữ thầy Cơm no, áo ấm. Ðộ rày ai lo?

Ðộ rày đã có người lo Lo cơm, lo chữ, lo ngữ Anh văn Ai lo chẳng kịp, chẳng bằng Mỹ lo Mỹ lo do bộ giáo dục, do ban xã hội, do đội "worker" Di dân người Việt, không thiệt điều gì Cơm no, chữ học, hơn thì quanh năm Học sao cho giỏi, học được Anh văn Sinh ngữ quốc tế, khó dễ đủ điều Học được, nói thông, rộng đường giao tế Ôi! Hay làm sao, đẹp làm sao cho cuộc sống Mỹ Việt Việt Mỹ đề huề mọi bề hoan hỷ.

Fountain Valley, April 17, 2002

Chú thích:

-"ESL": English Second Language (Anh văn sinh ngữ phụ).

-"Cane": Cây gậy của người già dùng để chống khi đi bộ.

-"Thị học như thị chích": Xem sự học là thơm ngon thích thú như ăn thịt nướng.

-"Worker": Người cán sự lo thủ tục giấy tờ để người thụ hưởng lãnh trợ cấp của Bộ Xã Hội.

oOo

Truyện-Hải Ngoại

Story Options