Chóng mặt khi di chuyển

30/07/06

Contributed by: Admin

Oanh Thơ Rất nhiều người bị cảm giác chóng mặt và buồn nôn khi di chuyển trong xe hơi trên một đoạn đường dài. Người khác thì có những cảm giác tương tự khi đi thuyền hay tham dự các trò chơi roller coaster (xe lửa nhỏ, chạy lộn nhào lên xuống với một tốc độ nhanh) ở những trung tâm giải trí. Trong một bài viết trên tờ Good Housekeeping, tác giả Suasn Carlton đã tìm hiểu về những phương pháp bằng thiên nhiên và bằng khoa học điện tử nhằm giúp chúng ta giảm thiểu được tình trạng khó chịu đó. Oanh Thơ tóm lược để gửi đến bạn đọc sau đây.

Trẻ con thường hay dễ có cảm giác chóng mặt khi di chuyển trong xe hơi nhưng khi lớn lên ở khoảng tuổi vị thành niên thì chúng không còn bị nữa. Tuy nhiên, theo ông David N. Spees, M.D., một chuyên viên về thuốc men dùng cho việc du lịch, làm việc cho Sharp Rees-Stealy Medical Group ở San Diego thì vẫn có khoảng 90% những người lớn trải qua kinh nghiệm bị chóng mặt khi di chuyển, ít nhất là một vài lần trong đời họ.

Những nhà nghiên cứu về vấn đề nói trên khi tìm hiểu ai là người dễ bị mắc phải chứng bệnh này, cũng như nó xảy ra ở trong trường hợp nào, đồng thời cũng muốn khám phá ra các phương cách để giúp chúng ta thoát khỏi trạng thái không mấy gì thoải mái đó.

Dấu hiệu đặc biệt của chứng bệnh chóng mặt như - buồn nôn, tim đập mạnh, đổ mồ hôi, hơi nhức đầu, tái mặt và bao tử cồn cào - là kết quả của một lời nhắn gởi đến não bộ. Một hoạt động thường gây ra chứng bệnh này là đọc sách khi xe đang chạy. Bà Helen Cohen, Ed.D,. giáo sư về khoa tai mũi họng ở Baylor College of Medicine, Housston giải thích rằng phần bên trong của lỗ tai (inner ear) cảm nhận được là thân hình bạn đang di động, trong khi đôi mắt của bạn thì gắn chặt vào trang sách. Cảm giác này cũng xảy ra khi bạn đi máy bay hay đi thuyền: Phần trong của lỗ tai biết được sự chuyển động, trong khi con mắt bạn thì theo dõi những sự vật chung quanh.

Hormones cũng có thể đóng một phần vào việc bị chóng mặt... Trong một cuộc tìm hiểu ở bên Anh Quốc vào năm 2000, nhắm vào một nhóm phụ nữ đua thuyền trên biển, họ đã tìm biết được có một sự liên hệ giữa bệnh chóng mặt khi đang di động với hai trạng thái khác là kinh nguyệt và chứng nhức một nửa đầu (migrane). Những phụ nữ này thường dễ bị ói mửa và nhức đầu dữ dội ba ngày trường chu kỳ kinh nguyệt.

Suy nghĩ ảnh hưởng tới bao tử

Ngay cả việc nhớ lại thời gian mình thường bị chóng mặt khi di chuyển cũng có thể làm cho bạn buồn nôn. Michael Clark, M.D., một giáo sư về môn tâm lý của Johns Hopkins University ở Baaltimore, Maryland, giải thích việc này khi nói rằng một vài sự việc đã xảy ra trong quá khứ có thể gắn chặt vào óc của bạn.

Thí dụ như trường hợp của bà Coco Myers ở NewYork. Khi mới 11 tuổi, bà và đứa em trai được ông nội chở đi chơi trong chiếc xe hơi mới của ông ấy. Sự tổng hợp của mùi xe mới, ngột ngạt vì cửa sổ đóng kín, khói thuốc lá từ ghế trước bay ra đàng sau, và sự lắc lư của chiếc xe đã làm em trai bà Myers ói mửa tùm lum trên xe số nước cam mà anh chàng mới uống vào bụng. Bà Meyers nói rằng bà cũng buồn nôn nhưng phải cố gắng lắm để giữ lại. Tuy nhiên cho đến nay dù đã 30 năm trôi qua, nhưng mỗi lần ngửi thấy mùi nước cam là cái cảm giác chóng mặt đó lại hiện đến.

Theo Bác Sĩ Michael Clark thì chúng ta có thể tự huấn luyện mình để không mắc phải chứng bệnh này. Chẳng hạn như nếu bạn hay bị chóng mặt mỗi khi đi xe hơi, mỗi ngày ông Clark đề nghị vô ngồi trong chiếc xe hơi đang đậu khoảng 10 phút. Cuối cùng, chắc chắn là bạn có thể ngồi lâu hơn trong những chuyến xe dài mà không bị chóng mặt nữa.

Sau đây là một vài phương pháp khác để chế ngự chứng buồn nôn:

Kiểm soát tầm nhìn của mình

Khi đang đi trên xe, bạn nên nhìn ra ngoài cửa sổ. Còn nếu ở trên máy bay hay trên thuyền thì nên nhìn chăm vào một đám mây hay một bến tàu. Nghĩa là nên chú ý nhìn ra ngoài và nhìn lên phía trên, chứ đừng nhìn xuống. Bác sĩ Helen Cohen nhắc nhở là đôi mắt và phía bên trong của lỗ tai bạn cần phải cảm thấy sự di động cùng một lúc mới được.

Chọn lựa chỗ ngồi của bạn một cách thông minh

Trong xe hơi, chỗ ngồi tốt nhất là chỗ của người tài xế bởi vì bạn có thể kiểm soát được, liệu trước được những chỗ quẹo hay lồi lõm. Chỗ ngồi tốt thứ hai là chỗ bên cạnh tài chế ở phía trước. Nếu bạn phải ngồi đàng sau thì chọn ngồi ở giữa băng ghế vì bạn có thể nhìn thẳng ra phía trước tấm kính. Khi đi máy bay, xin xếp cho bạn chỗ gần cửa sổ, ngay trên cánh máy bay vì đó là chỗ thăng bằng nhất. Khi đi thuyền, hãy lên trên bong tàu và nhìn về hướng chân trời. Nếu bạn càng ở chỗ sâu nhất của lòng thuyền chừng nào thì bạn càng bị say sóng chừng đó.

Đừng để cho khát nước

Khát nước sẽ làm cho tâm bạn bất định, do đó cần phải uốn nước thường xuyên. Khi di chuyển không nên uống cà phê hay nước ngọt soda - chất cffeine sẽ làm cho phần trong của lỗ tai trở nên nhạy cảm với việc di động. Nhất là bạn không nên uống rượu trước khi di chuyển, chất alcohol trong rượu sẽ làm tăng cơ hội cho thức ăn chứa trong bao tử của bạn thoát ra ngoài cửa miệng. Trước chuyến đi bạn cũng không nên ăn no quá, chỉ dùng sơ qua một bữa ăn nhẹ mà thôi.

Tránh tham dự vào những trò chơi roller coaster

Nếu bạn biết mình là người không thích hợp với những trò chơi nhanh và đau tim này thì nên tránh. Nhưng nếu bạn tham dự thì hãy chọn hàng ghế đầu vì bạn có thể thấy được những gì sắp diễn rạ Luôn luôn nhìn lên chứ đừng nhìn vào bàn tay của mình.

Kểm chế mình khi ở gần người bị chóng mặt

Nếu bạn đang ở ngay bên cạnh hay chứng kiến một người đang nôn mửa thì cái mùi chua đó có thể đưa bạn đến tình trạng tương tự. Trước tiên bạn phải mở cửa để hít không khí ở ngoài và tìm cách dừng xe lại để cho mùi đó bay bớt ra ngoài rồi lau chùi xe trước khi tiếp tục đị Còn nếu bạn là người vừa "cho chó ăn chè" thì nên đi đánh răng hay súc miệng liền để tránh việc mùi vị chua lè sẽ làm cho người khác muốn "bắt chước" bạn.

Kết luận: Không sao đâu

Thật ra việc bị chóng mặt khi di chuyển cũng dễ chữa trị thôi nếu bạn thử áp dụng những hướng dẫn ở trên. Cách giải quyết tức thời là: Ngừng lại, bước ra khỏi xe và bạn sẽ cảm thấy dễ chịu ngay. Hy vọng là điều vừa đề nghị có thể giúp bạn!

Comments (0)


VN.NET
http://www.vn.net/article.php/20060726155918759