Viet Nam Network

Welcome to VN.NET
21/05/18

Giảm căng thẳng
  |      Contributed by: Admin  |  Views: 12.908
Oanh Thơ

Chúng ta đang sống trong thời đại của điện tử và được hưởng nhiều ích lợi do những tiến bộ kỹ thuật đem lại. Thế nhưng hơn bao giờ hết, đời sống tinh thần của mọi người hầu hết bị căng thẳng bởi những chuyển động máy móc ở chung quanh. Để giúp mọi người giảm thiểu được sự lo âu, căng thẳng, sau đây là tám phương cách mà những chuyên viên tâm lý và các bác sĩ đề nghị chúng ta áp dụng để sống thoải mái hơn.

1. Đi bộ

Những cuộc nghiên cứu cho thấy sự lo âu, căng thẳng hàng ngày gây ra nhức đầu, làm cứng bắp thịt và có thể làm tăng huyết áp. Căng thẳng cũng làm cho hệ thống miễn nhiễm trở nên yếu đi khiến cơ thể bạn dễ bị nhiễm bệnh. Tập thể dục làm cho trí óc trở nên minh mẫn và đem sự khỏe mạnh đến cho cơ thể. Để giảm thiểu sự lo lắng, bạn chỉ cần đi bộ khoảng 10 phút mà thôi chứ không cần phải đến trung tâm thể dục.

JoAnn Herman, Ph.D., giáo sư của University of South Caroline College of Nursing nói rằng khi tập thể dục, chất beta-endorphins được tiết ra và dung hòa chất hormones trong cơ thể, do đó khi tập thể dục xong bạn thường có một cảm giác dễ chịu. Tập thể dục giúp máu huyết trong người chuyển động và làm thư giãn bắp thịt.

2. Gọi điện thoại cho bạn bè

Bạn có bao giờ tự hỏi tại sao mọi việc trở nên tốt đẹp hơn sau khi nói chuyện với một người bạn thân hay không? Thật vậy, tình bạn rất tốt cho sức khỏe cũng như cho tinh thần của bạn. Những cuộc tìm hiểu cho thấy là bạn bè tốt sẽ giúp làm hạ huyết áp, giảm lo âu và có thể giúp bạn sống lâu hơn. Một cuộc nghiên cứu mới đây của Jane Leserman, Ph.D. thuộc University of North Carolina về bệnh Aids cho thấy là những bệnh nhân bị bệnh này có khả năng chống chỏi sự tiến triển của bệnh nếu họ có bạn tốt hỗ trợ tinh thần cho họ. Bà Leserman cho rằng chính tình bạn giúp bệnh nhân bệnh Aids giảm được sự lo âu về bệnh tình của họ. Bác sĩ tâm lý Edward Callahan thuộc trường University of California at Davis nói rằng nếu bạn có thể kềm chế sự căng thẳng bằng cách tâm sự với một người khác thì bạn đủ sức để đối phó với nó mạnh mẽ hơn.

Khi muốn hỗ trợ cho một người bạn bị căng thẳng bạn nên bày tỏ một cách giản dị bằng một nụ cười, cái ôm, hay chỉ là một tấm thiệp viết rằng bạn nghĩ đến họ. Bạn không cần ép họ phải nói ra tất cả nếu họ chưa sẵn sàng muốn chia sẻ với bạn.

3. Chia việc nhà ra cho mọi người

Một trăm năm trước đây thì việc nhà là của người đàn bà. Tuy nhiên thời gian đã làm thay đổi (một chút) về sự việc này. Trong một cuộc tìm hiểu của John Hopkins University thì những phụ nữ đi làm việc ở sở, rồi khi về nhà còn làm thêm việc nhà, thế nhưng họ không hề nhận được một lời cảm ơn nào từ người thân, khi ra đường họ dễ trở nên hung hăng hơn, nhất là khi lái xẹ Cũng bởi vì bạn hiếm khi được vỗ vai an ủi khi phải ôm đồm quá nhiều công việc nên các chuyên viên đề nghị là bạn nên chia công việc nhà rạ Craft Rosenberg, giáo sư về môn gia đình ở Iowa nói: "Tính chất uyển chuyển của gia đình tùy thuộc vào cách thức mọi người làm việc với nhau. Ngay cả những đứa nhỏ cũng sẽ thấy sự giúp sức của chúng là cần thiết. Và khi mọi người chia sẻ công sức như vậy người mẹ sẽ nhẹ bớt sự lo âu và đỡ căng thẳng vì phải làm một mình làm nhiều việc trong cùng một lúc."

4. Giảm thiểu việc dùng chất caffeine

Uống 4 hay 5 ly cà phê vào buổi sáng sẽ không làm cho bạn tỉnh ngủ, trái lại có thể gây tai hại cho bạn về sức khỏe. James D. Lane, Ph.D., giáo sư tâm thần thuộc Duke University ở North Carolina cho biết chất caffeine có trong cà phê sẽ làm tăng thêm sự căng thẳng vì huyết áp gia tăng, và làm cho chất adrenaline bị bài tiết ra nhiều hơn khiến tim bị đập mạnh và dễ đưa đến chứng đau tim hay tai biến mạch máu não.

Bạn có thể bỏ uống cà phê dần bằng cách uống cà phê decaffeine hay trà để thay thế từ từ. Hay là pha trộn cà phê thường với loại decaff. Nếu bạn bỏ từ từ, cơ thể bạn sẽ khó biết được sự khác biệt.

5. Thì giờ cho riêng mình

Jill Strawn, Ph. D., giáo sư của College of New Rochelle School of Nursing ở NewYork nói: "Cho dù bạn là giám đốc công ty, người nội trợ hay ngay cả là một bác sĩ giải phẫu, bạn đều nên dành một ít thì giờ cho chính mình để thư giãn, để cảm thấy lòng lắng xuống và để nhìn thấy bầu trời quang đãng." Bà Syawn nói rằng bạn có thể đọc sách, nghe nhạc hay ngủ một chút... nghĩa là làm bất cứ điều gì mà bạn muốn làm. Trong trường hợp có con nhỏ, hãy cho chúng tham dự vào bởi vì trẻ con thích làm giống như cha mẹ. Hãy cùng con lắng nghe một bản nhạc êm dịu nào đó. Hay nằm trên cỏ bên cạnh con, cùng ngắm nhìn mây bay quạ Khi để cho con cái tham dự như vậy, bạn dạy cho chúng sự quan trọng của việc chậm rãi lại và thưởng thức đời sống.

6. Chia sẻ tiếng cười

Cho dù đó chỉ là một chuyện tức cười nhỏ hay là cả một trận cười, cười làm cho chúng ta dễ chấp nhận sự sống hơn... Khi nhìn cuộc đời dưới khía cạnh khôi hài, bạn sẽ bỏ lại sau lưng những âu lo và căng thẳng. Gọi điện thoại nói chuyện với một người bạn vui tính và hay làm bạn cười; hoặc thuê một phim xi nê hài hước về xem để cười thoải mái!

7. Đi massage

Sự chữa trị bằng phương pháp xoa bóp (massage) trước đây chỉ dành cho những người giàu có nhưng bây giờ hầu như ai cũng có thể hưởng được dịch vụ cần thiết này. Con số những chuyên viên xoa bóp có giấy phép hành nghề đăng ký với American Massage Therapy Assocciation tăng từ 1,200 vào năm 1983, lên đến con số 38 ngàn hiện nay.

Khi bạn bị căng thẳng, cổ và vai là hai bộ phận đầu tiên bị cứng lại, Một khi bắp thịt bị căng cứng quá lâu, sự vận chuyển của máu sẽ trở nên chậm lại và khó thở, do đó bạn cảm thấy nhức mỏi. Trong trường hợp này sự xoa bóp sẽ giúp cho bắp thịt được thư giãn và giúp cho máu luân lưu dễ dàng hơn. Elliot Green, cựu giám đốc của American Massage Therapy Assocciation nói: "Xoa bóp giúp bạn quên đi thực tại một thời gian".

8. Biết rõ giới hạn của mình

Đôi khi để tránh bị căng thẳng bạn cần biết là bạn không thể kềm chế hay thay đổi được một số việc ở ngoài tầm kiểm soát của mình. Hãy viết một danh sách những điều mà bạn không hề thay đổi được như tuổi tác hay mức phát triển của con cái, đèn đường nhanh hay chậm, người khác, bị cho nghỉ việc, ngày của bạn sẽ diễn ra như thế nào, việc tập thể dục hay thói quen ăn uống của bạn... rồi dán lên tủ lạnh hay nơi nào mà bạn có thể thấy được. Chúc bạn có được một cuộc sống thoải mái! (Viết theo báo Health)

Truyện-Sức Khỏe

Story Options